Mất 122 triệu đồng vì tin người trên Facebook

Mới đây, tài khoản Facebook H.C Phương đã chia sẻ bài viết cảnh báo về việc bị lừa mất 122 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo đó, kẻ gian đã liên lạc với nạn nhân để mua một chú chó trị giá 8 triệu đồng. Sau khi tạo được lòng tin, kẻ gian gửi lại một tin nhắn với nội dung đã chuyển tiền và yêu cầu nạn nhân nhấp vào liên kết đi kèm để xác nhận lại mọi thứ. Do chủ quan, anh H.C Phương đã nhấp vào liên kết kể trên, điền thông tin về tên tài khoản, mật khẩu ngân hàng, mã OTP… Không lâu sau, số tiền 122 triệu đồng trong tài khoản đã không cánh mà bay.

Tin nhắn chuyển tiền giả mạo và tin nhắn thông báo 122 triệu đồng đã bị “bốc hơi”. Ảnh: TIỂU MINH

Ngay lập tức nạn nhân đến công an phường trình báo để phối hợp cùng ngân hàng niêm phong tài khoản thụ hưởng 122 triệu đồng. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết không thể phong tỏa vì số tiền đã được chuyển sang ngân hàng khác.

Chiêu trò lừa đảo bằng các trang web giả mạo vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên có không ít người vẫn trở thành nạn nhân và bị mất tiền, mất tài khoản. Trong trường hợp này, kẻ gian đã tạo một trang web giả mạo MoneyGram (dịch vụ chuyển tiền) để lừa người dùng điền vào thông tin đăng nhập, mã OTP. Khi có được thông tin, kẻ gian sẽ ngay lập tức truy cập và đánh cắp tiền trong tài khoản.

Phạm Duy Tung bị một người có kinh nghiệm lật tẩy trò lừa và chửi sấp mặt.

Sau khi bị lừa, anh H.C.Phương cho biết lập tức lên ngân hàng và trụ sở công an phường lẫn quận nhờ giúp đỡ nhưng không lấy lại được tiền.

Hôm qua, anh H.C.Phương đăng lên Facebook cá nhân bài viết lật tẩy thủ đoạn lừa tiền qua mạng nêu trên. Bài viết này thu hút hơn 15 ngàn like, hơn 29 ngàn lượt chia sẻ lại và hơn 18 ngàn bình luận.

Nội dung cụ thể như sau:

Vào sáng thứ 3, ngày 9.10.2018, chủ Facebook Phạm Duy Tung nhắn tin cho tôi để giao dịch mua một chú chó trị giá 8 triệu đồng. Sau đó, kẻ lừa đảo gửi tin cho tôi trả giá 7,8 triệu và nói đang ở Úc, mua làm quà tặng. Hắn sẽ chuyển tiền qua tài khoản và tôi chuyển chó đi. Tiếp theo, hắn gửi cho tôi một tin nhắn là đã chuyển 7,8 triệu đồng kèm link để vào xác nhận chuyển tiền do đây là tiền từ nước ngoài chuyển về. Tôi đã nhấp vào link, điền tên, mật khẩu và mã OTP. Chỉ sau vài giây có tin nhắn báo tài khoản ngân hàng của tôi bị trừ 122 triệu đồng.

Ngay lúc đó, tôi biết mình đã bị lừa hết toàn bộ tiền trong tài khoản. Tôi gọi điện cho ngân hàng nhưng không được. Tôi lên công an phường, công an quận và phòng Cảnh sát kinh tế trình báo để phối hợp cùng ngân hàng niêm phong tài khoản được thụ hưởng 122 triệu của tôi.

Tôi lên lúc 7 giờ 30 sáng nên ngân hàng chưa làm việc. Tôi đã đến phòng Cảnh sát kinh tế sau đó và cùng một cán bộ công an lên làm việc trực tiếp với ngân hàng để điều tra.

Phía ngân hàng trả lời không thể phong tỏa tài khoản thụ hưởng. Lý do vì số tiền 122 triệu của tôi bị lừa, đã chuyển sang một tài khoản cùng hệ thống ngân hàng. Tiếp theo, kẻ lừa đảo chuyển toàn bộ tiền sang các tài khoản của ngân hàng khác. Ngân hàng trả lời đã hết trách nhiệm và không thể làm gì để giúp đỡ lấy lại được số tiền này.

Nghe đến đây, tôi hiểu mình không còn hi vọng tìm lại được số tiền đã mất.

Số tiền này thưc sự rất lớn với gia đình tôi hiện giờ, là toàn bộ tiền trong nhà vì tôi ở nhà thuê. Tôi không dám để tiền trong nhà vì sợ trộm, 122 triệu trong đó chỉ có 40 triệu của gia đình tôi, còn lại 30 triệu là tiền mẹ tôi gửi, 50 triệu của người bạn gửi về và nhờ rút hộ.

Vậy là giờ tôi không những mất tiền mà còn gánh thêm hai khoản nợ.

Đến 12.10, sau 4 ngày từ hôm tôi bị lừa, bên cảnh sát và ngân hàng trả lời chưa có thêm thông tin gì về vụ lừa đảo của tôi.

Kính mong bên cảnh sát Kinh tế Hải Phòng giúp đỡ gia đình tôi điều tra về vụ lừa đảo.

Bên cạnh đó, anh H.C.Phương cảnh báo những ai đang dùng dịch vụ Internet Banking:

1. Đừng để nhiều tiền trong thẻ ngân hàng, có thể gửi vào sổ tiết kiệm.

2. Không cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng như mật khẩu, mã OTP và nhấp vào các link lạ. Không cung cấp thông tin cá nhân trên các giao diện khác ngoài trang chủ của ngân hàng.

3. Khi giao dịch đã chuyển tiền thành công là chụp ảnh màn hình để kiểm chứng, không nhấp vào link để kiểm chứng số tiền. Tôi bị lừa do chưa bao giờ giao dịch với tài khoản nước ngoài, cũng mới bắt đầu sử dụng dịch vụ Internet Banking mấy tháng này.

4. Những đối tượng dễ bị lừa có thể giống như tôi, người kinh doanh, buôn bán online hay giao dịch qua thẻ. Chúng hay lừa vào sáng sớm, là giờ các ngân hàng còn chưa vào giờ làm việc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/122-trieu-dong-boc-hoi-trong-nhay-mat-c55a997425.html

VUA HỆ THỐNG

Điều hành doanh nghiệp tổng thể, đơn giản, hiệu quả, không lệ thuộc con người. Hệ thống hoá mọi quy trình: từ sản xuất, bán hàng, chăm sóc khách hàng đến quản lý nhân sự, chi phí. Tiết kiệm 60% chi phí quản lý, tối ưu hoá bộ máy quản trị, nâng cao lợi nhuận đến 70%.

Thông tin Liên hệ

VŨNG TÀU OFFICIAL

Phone: +84 1236 360 360
Email: info@w360s.com
Web: vuahethong.com

6th Sliver Town, 47 Ba Cu,
Vũng Tàu, Việt Nam.

Đăng ký dùng thử

Hãy đăng ký dùng thử VUA HỆ THỐNG để trải nghiệm hệ thống quản lý doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây thông minh, theo tiêu chuẩn 4.0 và luôn luôn bắt kịp bước phát triển của công nghệ mới.